Logo của Ford qua các thời kỳ và ý nghĩa

Năm 1927, xuất hiện hình oval trên lưới tản nhiệt của mẫu Model A mới với nền xanh hoàng gia thẫm giống như logo ngày nay.

Mặc dù có lịch sử hơn 100 hình thành và phát triển nhưng logo hiện nay của Ford mới chỉ hơn 30 tuổi do hãng xe hơi nước Mỹ này nhiều lần thay đổi logo.
Logo năm 1903


Năm 1903, lần đầu tiên thương hiệu “Ford Motor Company” được dùng trong các giao dịch thương mại. Vậy nhưng khi bắt tay vào sản xuất hàng loạt những chiếc Model A, người trợ lý của Henry Ford đã tiến hành bao quanh tên công ty bằng một đường viền độc đáo và rất thời trang để biến tên công ty này trở thành biểu tượng của hãng.

Logo năm 1906

Trải qua một thời gian phát triển, Henry Ford nhận thấy rằng cần phải thay đổi logo sao cho đơn giản, dễ nhìn, ấn tượng và đặc biệt là phải thể hiện được những bước tiến vượt bậc trong tương lai của Ford Motor. Chính vì suy nghĩ này, năm 1906, logo với tên Ford được viết nghiêng 45 độ và cách điệu chữ F và D mềm mại, bay bổng thể hiện ước muốn vươn cao, vươn xa của Henry đã ra đời. Logo này được ông đăng ký bản quyền tại văn phòng phát minh sáng chế Mỹ năm 1909.

Cùng với logo Ford nghiêng 45 độ đã được đăng ký, năm 1907 còn xuất hiện biểu tượng Ford hình ô van tại Anh. Biểu tượng này do các đại lý Perry, Thornton và Schreiber – là người đưa Ford tới nước Anh 1907 thiết kế nhằm quảng cáo cho các sản phẩm của Ford “như một dấu ấn chứng nhận cho lòng tin và sự tiết kiệm”

Năm 1911, để thống nhất các nhà buôn tại Anh, Ford đã đưa ra logo hình oval mang tính quyết định. Tuy vậy, trong các giao dịch thương mại và trên các sản phẩm, Ford vẫn dùng logo đầu tiên cho đến tận những năm 1920.

Năm 1912, Ford thay thế hoàn toàn những logo hình oval bằng logo cánh chim hình tam giác trên các sản phẩm của mình trong thời gian ngắn. Logo này biểu hiện cho tốc độ, sự nhẹ nhàng, vẻ duyên dáng và sự ổn định. Logo mang dòng chữ “Universal Car” và có hai màu là vàng và xanh đen. Vậy nhưng cũng không lâu sau đó, người ta không còn thấy biểu tượng này nữa vì Henry Ford không thích nó.

Logo Ford 1928

Logo Ford năm 1928

Năm 1927, xuất hiện logo Ford hình oval trên lưới tản nhiệt của mẫu Model A mới với nền xanh hoàng gia thẫm giống như logo ngày nay. Logo này được sử dụng cho hầu hết các giao dịch thương mại của Ford cho đến cuối những năm 50. Đến giữa những năm 1970 logo hình oval này mới được thiết kế lại.

Năm 1976, logo Ford hình oval sử dụng hai gam màu xanh và bạc được dùng như là dấu hiệu để chứng nhận thương hiệu của Ford Motor Company. Logo này nhanh chóng trở nên phổ biến và phù hợp với tất cả các nhà máy sản xuất của Ford trên toàn thế giới.

Logo Ford hiện nay

Logo mới sử dụng cho đến ngày nay gồm hai hình elip đồng tâm có tỷ lệ trục dài/ rộng là 2,55 tương xứng với kích cỡ của chữ Ford có tỷ lệ 2/4. Toàn bộ logo được in nổi nhằm thể hiện cho sự mạnh mẽ và thịnh vượng. Hình oval ngoài có màu bạc ánh kim sáng bóng, tượng trưng cho công nghệ vượt bậc trong những sản phẩm của Ford. Gam màu xanh xuyên suốt 100 năm tồn tại, phát triển của Ford vẫn tiếp tục được giữ. Đó là màu sắc tượng trưng cho sự thân thiện, trường tồn và luôn quan tâm đến người tiêu dùng của Ford Motor Company.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *