Logo BMW – màu cờ xứ Bavari và ý nghĩa

Năm 1939, chiến tranh thế giới lần II bùng nổ. Lúc này BMW trở thành nhà sản xuất xe máy và động cơ máy bay chuyên dụng phục vụ quân đội

Trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của mình, khi thịnh vượng hay lúc khủng hoảng, BMW luôn gắn bó với biểu tượng hình cánh quạt xanh trắng nổi tiếng.
Có thể nói, BMW là một trong số rất ít các hãng xe không thay đổi biểu tượng trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của mình. Dù lúc thịnh vượng hay những khi rơi vào tình trạng khủng hoảng, đứng bên bờ vực phá sản, hãng xe này vẫn luôn trung thành với biểu tượng cho sự kiên định và những lựa chọn của người Đức – biểu tượng cánh quạt xanh – trắng. Chính việc luôn duy trì sự tập trung cao độ và quyết tâm thực hiện mục đích của mình đã giúp BMW vượt qua những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử.

Nguồn gốc ra đời logo của BMW

Năm 1916, Công ty BMW, viết tắt của Bayerische Motoren Werke (tiếng Anh có nghĩa là Bavarian Motor Works) chính thức được thành lập với mục đích sản xuất ô tô, xe máy. Tiền thân của BMW là hai công ty chuyên sản xuất động cơ máy bay là Raap Motor Works và BMW GmbH. Đây chính là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của logo nổi tiếng thế giới. Biểu tượng này tượng trưng cho hình ảnh hai cánh quạt chuyển động mà các phi công quan sát được trên những chiếc máy bay sản xuất vào thập kỷ 20. Khi di chuyển với tốc độ nhất định, hai cánh quạt này sẽ chia quỹ đạo của chúng thành bốn phần bằng nhau gồm hai phần mang màu trắng đậm và hai phần màu xanh bầu trời xứ Bavaria.

Cờ xứ Bavaria a 1
Màu xanh – trắng trên cờ xứ Bavaria được đưa vào logo của BMW
Logo của một công ty, một thương hiệu không phải chỉ là chuyện hình ảnh đơn thuần. Nó còn là bộ mặt của công ty, thể hiện được ý nghĩa của công ty. Logo không phải là chuyện thời trang đẹp – xấu mà nó chính là sự cô đọng của nghệ thuật. BMW hiểu rõ điều đó và BMW cũng biết rằng không có gì biểu tượng cho sức sống, cho lòng trung thành và sự trường tồn tốt hơn màu cờ dân tộc, không có gì khiến người ta dễ nhớ hơn là sự kết hợp của một hình khối giản đơn với những màu sắc quen thuộc. Chính vì vậy việc đưa màu xanh – trắng trên lá cờ xứ Bavaria vào logo của mình là một cách nói tinh tế của BMW rằng đây là công ty của người xứ Bavaria, công ty này sẽ sống và phát triển cùng sự phát triển dân tộc.

Những thăng trầm

Chiến tranh thế giới lần thứ I kết thúc, Hiệp ước Versaille (1919) không cho phép BMW sản xuất ô tô nên giai đoạn này, hãng tập trung vào sản xuất các sản phẩm xe đạp và xe máy. Đến tận năm 1929, người ta mới thấy logo này xuất hiện lần đầu tiên trên chiếc Dixi tại triển lãm ô tô Berlin.

Năm 1939, chiến tranh thế giới lần II bùng nổ. Lúc này BMW trở thành nhà sản xuất xe máy và động cơ máy bay chuyên dụng phục vụ quân đội Đức. Năm 1945, chiến tranh kết thúc, nhà máy ở Đông Đức của BMW bị phá huỷ nặng nề. Ở Munich, thủ phủ bang Bavaria, tuy không thiệt hại như ở Đông Đức nhưng quang cảnh trở nên hoang tàn và đổ nát. Lúc này, khi các nhà máy khác tại đây bắt tay vào quá trình hồi phục sản xuất thì quân đồng minh lại lệnh cho BMW phải đóng cửa trong 3 năm và buộc hãng ngừng sản xuất ô tô.

Đến năm 1952, BMW chính thức mở cửa trở lại và bắt đầu chế tạo ô tô, mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ của những chiếc ô tô hạng sang mang thương hiệu BMW có mặt trên khắp thế giới. Logo trắng – xanh vẫn được sử dụng và trở thành một biểu tượng quen thuộc trên toàn cầu cho tới tận ngày nay.

Có lịch sử gần 90 năm hình thành và phát triển, chịu đựng sự tàn phá nặng nề của hai cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trong lịch sử loài người, biểu tượng hình cánh quạt xứ Baravi vẫn đồng hành cùng những bước phát triển của BMW. Trong thời đại mới, logo BMW giờ đây còn thể hiện cho trí tuệ với vòng tròn màu xám bao quanh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *